2006/Sep/01

ติดตามอ่านตอนแรกได้ ที่นี่

คำเตือน: ต่อไปนี้ มีภาพโหลดหนัก ถ้าไม่ได้ใช้เน็ตเร็วสูง คงต้องรอนานมาก...

การดำรงชีวิตในCedar Point

หลังจากที่ตรากตรำเดินทางมาถึง 21 ชม. (ไม่รวมเวลาต่อเครื่องนะ) ก็ได้มาเหยียบพื้นดินอเมริกาอย่างสมบูรณ์ตอนที่เราถึงที่โน่นก็วันที่ 9 เมษายน เรียกได้ว่าอยู่ในช่วง Spring ของเค้า
แม่งไม่รู้ที่ประเทศไทยสอนว่า Spring คือ ฤดูใบไม้ผลิหรือเปล่า แต่ที่โน่น หนาวชิกหายเลย
ใบไม้ก็ยังไม่ขึ้นดีนัก
เราไปตอน 3 ทุ่มอีก....หนาวสุดขั้วหัวใจเลย
เพราะว่าตอนที่นั่งรถจากสนามบิน (ที่พี่ๆเอเจนซี่จ้างเอาไว้ ให้ทิปแค่สองเหรียญเอง เจ๋งอ่ะ ถ้านั่งรถเกรย์ฮาวน์หรือรถหมาบ้ามาเอง จะต้องเสียคนละ 14 เหรียญแน่ะ--วันหลังจะเมาท์เรื่องรถหมาบ้านะ)

เค้ามีฮีตเตอร์ด้วยเลยชะล่าใจ ลืมปรับตัวให้ทันสภาพอากาศซะนี่

ลงมาปุ๊ป หนาวจนฟันกระทบกรั่กๆๆๆๆ คิดว่าจะนอนไม่ได้ซะแล้ว แต่ปรากฎว่าในหอมีฮีตเตอร์เลยหลับสนิท

วันต่อมาก็ต้องลงทะเบียนไปเป็นแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นทางการ

Group pic

ถ่ายรูปเป็นที่ระทึกของแรงงานต่างด้าวกรุ๊ปของเรา
ด้านหลังหอเรายามเช้า มีรั้วหนามด้วย เหมือนคุกยังไงก็ไม่รู้ นี่ถ่ายวันแรกเลยนะ

หอเรา เป็นอพาร์ตเมนต์ ของเมืองนอกเนี่ย มันคือ
1 ห้องใหญ่ แล้วมีห้องย่อยทั้งหมด 5 ห้อง 1 ครัว 2 ห้องน้ำ ซึ่งในห้องน้ำเนี่ยจะมีส่วนในสุดเป็นฝักบัว, ถัดมามีฉากกั้นเป็นชักโครก (ไม่มีที่ฉีดก้นนะ) และโซนหน้าเป็นอ่างล้างหน้าสองอัน

คือ ถ้าเป็นคนที่อาบน้ำนานเนี่ย อาจโดนเพื่อนๆเคืองได้ เพราะว่าทุกคนก็ต้องรีบไปใช้แรงงานใช่มะ...เลยต้องมีเวรกันอาบน้ำ
บางคนอาบแต่ตอนเช้า, บางคนอาบแต่ตอนเย็น บางคนก็รอจนดึกก่อนค่อยย่องมาอาบ ดีนะที่ช่วงนั้นอากาศยังหนาวอยู่ ต่อให้ไม่อาบน้ำก็ไม่มีคนรู้ (อ้าว..พูดงี้ก็รู้หมดสิ ว่าเราไม่ค่อยอาบน้ำ ฮ่าๆๆๆ)

เรานอนห้องที่ใหญ่ที่สุด มี 4 เตียง แต่ตอนหลังไม่รู้อีท่าไหน ได้รับตำแหน่งห้องที่รกที่สุดไปโดยปริยาย
ทำไมล่ะ.....ก็เค้าของเยอะนิ อิอิ
ตอนแรกๆ น้องแพรวนอนเตียงข้างบนเรา แต่ว่าไปๆมาๆ เหมือนว่านอนห้องรับแขกสบายกว่า หรือเพราะทนห้องเรารกไม่ได้ก็ไม่รู้ อิอิ
จะว่าไป ถึงรก ก็รกมีโซนของตัวเองนะ น้องแอน น้องนัทมันก็รกในโซนของมัน เพียงแต่ว่าเวลาเปิดห้องมา มันเจอเตียงชั้นก่อนน่ะสิ เฮ่อ เลยทำให้ดูรกไปเลย อย่าโทษช้านนนนน
สรุปแล้ว รกทุกคนฮ่ะ...หาของกันไม่เคยเจอ มีช่วงนึง...เราเหมือนทำของหายบ่อยๆ ไม่รู้ลืมเข็มขัดไว้ไหน ลืมกางเกงไว้บ้าง โอ๊ย...เยอะ
ตอนนั้นเรารู้สึกว่าตัวเองเป็นอัลไซเมอร์...หรือว่าเราขาดสารอาหารก็ไม่รู้นะ จำอะไรไม่ค่อยได้ เบลอๆ

My Room

สองสัปดาห์แรกที่พึ่งทางใจ นอกจากการสวดมนต์แล้ว ก็คือ การฟัง
mp3 ที่เอาไปด้วยกล่อมจนหลับ เพราะว่าแรกๆก็ทำงานไม่ค่อยหนัก สบายๆ ชิวๆ กลับมาบ้านก็นั่งเมาท์วีรกรรมโง่ๆของคนที่นั่น
ไม่ว่าจะเป็น supervisor (หัวหน้า) หรือ manager --- เราไม่เคยเมาท์เรื่องโง่ๆน้า แต่ว่าเมาท์เรื่องเค้าโปรดปรานคนไทยแผนกเราต่างหาก

อยู่ได้สองวันแรกก็ดำรงชีวิตด้วยมาม่า ไม่ว่าจะเป็นมาม่าต้มยำ ต้มยำแห้งจนเส้นอืด ผัดขี้เมา ต้มยำน้ำข้น ฯลฯ ล้วนเป็นผลิตผลคนไทยทั้งนั้น
หลังๆก็เริ่มพึ่งอาหารแช่แข็งร้านป้า** (จริงๆเป็นร้านของdormที่พักน่ะแหละ แต่มักมีป้าแก่ๆมาเฝ้าร้านอ่ะ แกใจดีน้า....แต่บางคนเนี่ย ทำให้เราคิดได้ว่า เมกาเค้าไม่ทอดทิ้งคนแก่เจงๆ บางคนนี่ อายุ 70 กว่าได้ ผมหงอกหมด แต่แกน่ามั่กๆอ่ะค่ะ)
อาหารแช่แข็งเนี่ย จะเป็นพวกพิซซ่า หรือพวกพัฟ พายต่างๆ สปาเกตตี้ก็มีนะ อร่อยใช้ได้เลย คนที่ชอบชีสคงจะน้ำลายไหล...กินพวกนี้บางทีเราก็ไม่อิ่มอ่ะ ก็เลยต้องยัดคุกกี้ 1 ดอลล์ไปด้วย เป็นคุกกี้คุณยายอ่ะ (เค้าชื่อนี้จริงๆ แต่ไม่ใช่ของป้าฟีลด์นะ - Mrs.Field)
เค้าชื่อ Grandma's Cookie รสชาติเหมือนMrs.Fieldเด๊ะ แถมให้เยอะกว่าด้วย เป็นคุกกี้ช็อคโกแลตชิพ ประทังชีวิตไปวันๆ
คุกกี้คุณยายราคา 1 เหรียญมี 2 ชิ้น คุกกี้ของป้าทุ่งนา ราคา 2 เหรียญได้ มีชิ้นเดียว
แต่ว่าให้กินบ่อยๆก็ไม่ได้หรอกนะฮ้า มื้อละ 3-4 ดอลล์เนี่ย (คูณ 40 เอาเองนะ) จนตายเลย
เรายิ่งเอา pocket money มาน้อยๆอยู่ (คนอื่นบอกให้เอามา 500$ แต่เราเอามาแค่ 250$ เอง)
เราเลยมีอีกทางเลือกหนึ่ง ...นั่นคือ แต่น แตน แต๊นนนน

McDonald

ขึ้นชื่อว่าพี่แมค...ประเทศไทยก็เหมือนกันน่ะแหละ เชื่อเรื่องรสชาติได้ เสียดายไม่เจอ KFC ไม่งั้นจะได้ชิมซะหน่อย ว่าเหมือนเมืองไทยป่าว
แต่สงสัยว่าคุณลุงคงเดินทางจาก Kentucky มา Ohio จะเสียเวลา ก็เลยไม่ค่อยมี KFC เท่าไหร่ (มุขนี้ขำมะ?)
น้ำอัดลมที่แมคหรือร้าน fast foodที่โน่น ทุกร้าน เวลาสั่งน้ำอัดลม เค้าจะให้แก้วเปล่าๆมาใบนึงขนาดที่เราสั่งไป แล้วให้เราเติมน้ำเอาเอง ทีนี้ก็จะไม่ต้องมีการเติมให้ผิดๆ
แต่อเมริกาคงยังไม่เคยรู้กิตติศัพท์ความงกของคนไทย ไหนๆก็ได้แก้วมาเปล่าๆแล้ว จะกินแต่โค้กทำไมเล่า? TROPICANA, MOUNTAIN DEW ยังมีให้เราลิ้มลองอีกกว่า 7 ชนิด
ทีนี้ครับ....เติมกันสนุกสนาน เปลี่ยนรสน้ำเป็นว่าเล่น เอากันจนแก้วกระดาษเปื่อยเลยทีเดียว
เสียเงินตั้ง 1เหรียญทั้งที (โหย..ดูมันดิ น้ำ 1 เหรียญแม่งเติมกันยังกะ 15 เหรียญ)ก็แวะพกกลับบ้านซะหน่อย
ความงกไม่เข้าใครออกใคร ถ้าจะออกไปก็ยาก แหะๆ อากาศข้างนอกมันก็หน๊าว หนาว แต่ในแมคมันอุ่นนี่นา ตอนเดินถือไปเนี่ย มีอชากันไปเลย เอาวะ เพื่อน้ำในการดำรงชีวิต (เพราะช่วงแรกๆไม่ได้ออกไปซื้ออะไรเลย เนื่องจากไม่รู้ที่รู้ทาง)
แมคที่โน่นนอกจากเป็นร้านอาหารที่พึ่งพายามยากได้แล้ว ยังเป็นสถานที่ยอดฮิตที่เด็กที่ไป work and travel นั้นสมัคร second job ด้วย เค้าจะรับแทบทุกเทศกาลเลยนะ แต่จะเยอะเป็นพิเศษเวลาที่สวนสนุกเปิด
เพราะว่าที่พึ่งของเมืองนอกก็เป็นแมคเช่นกัน จะหาไรกินในสวนสนุกนั้นแพงยิ่งกว่ากินบุฟเฟ่ต์อาหารจีนซะอีก (คนที่โน่น เค้าอ่าน บัฟเฟต์ว่ะ เพื่อนอยู่ชิคาโกก็พูดว่า บัฟเฟต์ เดี๊ยนเลยเสียเซ้วไปเลย)
จะว่าไป...มีร้านอาหารอีกหลายแห่ง ที่เราได้ไปลิ้มชิมรส ถ้าไม่แพงจนเกินไป เงินประจำสัปดาห์ออกเมื่อไหร่ได้ไปกินแน่นอน

อยู่ได้ซัก 2-3 วันก็เริ่มมีคนใจดีชี้แนะว่า ไปซื้ออาหารหรือของสดมาทำกินกันสิ ถูกมากๆน้า...หลังจากนั้น การเดินทางของกะเหรี่ยงชาวไทยก็ได้เริ่มขึ้น

ภายในร้านฮ่ะ ริมซ้ายแอน กลางนัท รูมเมทเดี๊ยนเองWalk and Travelเดินไป
1 dollar
มีฝรั่งบางคนที่เด็กไทยทำงานด้วย บอกว่า การซื้อน้ำเปล่ามากินเป็นเรื่องที่ Stupid personเท่านั้นทำกัน
แต่เด็กไทยหัวใจสะอาดอย่างเดี๊ยนนั้น ไม่พลาดที่จะซื้อน้ำเปล่ามากิน 2 แกลลอนแล้วเดินกลับมาจากร้านทุกอย่างราคาเดียว ร้าน One Dollarนั่นเอง
อารมณ์ร้าน ทุกอย่าง 20 หรือร้าน 100 เยนที่ญี่ปุ่นแหละ แต่ของบางอย่างก็เกิน 1 ดอลล์นะ....ถึงจะไม่มีของเยอะมาก ของสดไม่ค่อยมีก็เหอะ แต่ก็ทำให้เรารอดตายกันได้ในวันแรกๆ

ดูดิ จำกัดน้ำหนักกู

เดินไป sandusky mall
ปกติแล้วรถขนหมูที่พวกเรานั่งไปทำงานทุกวันนั้น จะมีปลายทางอยู่ 3 ที่คือ
หอ -> สวนสนุก -> sandusky mall แหล่งช้อปปิ้งทันสมัยยิ่งใหญ่กลางใจ sandusky (กูก็พูดเว่อร์ไปงั้นล่ะ ให้มันดูตื่นเต้นหน่อย)

บรรยากาศรถขนหมู


พร้อมเพื่อนๆ

มอลล์แห่งนี้ เป็นสวรรค์ของเหล่านักช้อปเลยทีเดียว ไม่รู้ว่าเพราะเก็บกดหรืออย่างไร ชาวไทยที่ได้ไปที่แห่งนี้จะต้องเสียเงินให้กับร้านในนี้ ไม่ว่าจะเป็น Victorias Secret, Bath&Body Works หรือ SEAR, JC PENNY, KAUFFMAN ซึ่งเป็นห้างย่อยๆภายใน mall รอบด้านนั้นก็ยังมี Best Buy สวรรค์ของผู้ชื่นชอบของไฮเทคด้วย


กระต่าย(ไม่)น้อย วันอีสเตอร์ค่ะ มีกิจกรรมหลอกเด็กด้วยนะ แต่เราไม่ได้ดูอ่ะ


มีเทพีกระต่ายนั่งด้วย

เดินไปwalmart
เดินไปร้านดอลล์เดียวก็ยังไม่สนองนี๊ดความอยากของพวกเรา เราจึงมีเป้าหมายที่ไกลกว่านั้น คือ WALMART !มีผู้รู้แนะนำว่า ควรนั่งรถบัสไปลงที่ sandusky mall ก่อนแล้วจึงเดินไป
เดินชิวๆ กินลมที่รถบรรทุกวิ่งผ่านกะเหรี่ยงชาวไทยที่เดินกันไปเป็นแถวยาว ซักเหงื่อไม่ออก แค่ 40 นาทีเท่านั้น (มึงคิดดูนะ 40 นาที กรี๊ดดดดด)
เกิดมากูยังไม่เคยเดินไกลขนาดนั้นเล้ยยยยย จากสามย่านไปมาบุญครองกูยังนั่งรถเมล์
walmart เป็นห้างใหญ่ๆ อารมณ์เทสโก้โลตัส แต่ว่าขายตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันคอมพิวเตอร์ เดินไปก็เลือกของสดอย่างเพลิดเพลิน แต่ขอโทษนะ เดินกลับไม่ไหวจริงๆว่ะ
เรียก taxi กลับแทน....ซึ่งเด็กไทยก็มีวีรกรรมกับแท็กซี่ที่นั่นเย๊อะ.....เด๋วค่อยมาเล่านะ


เดินไป Library
นี่...ชั้นไม่ได้อิมนะยะ ไปตั้งเมกาชอบเข้าห้องสมุดซะงั้น..ชั้นเข้าไปเล่นเน็ตโว้ย...แม่งที่ CPบอกว่า Recreation centerจะเปิดให้เล่นเน็ตตอนที่สวนสนุกเปิดแล้วเท่านั้น ฮ่วย!!!
พวกเราก็ต้องหาที่เล่นเน็ตกันตามอัตภาพ....เดินอีกแล้วครับทั่น อย่างที่บอกว่า ที่เมืองนี้ไม่มีรถบัส หรือรถเมล์ (จริงๆแล้วจะมีรถบัสของCPผ่านห้องสมุดตอนที่สวนสนุกเปิดเช่นกัน)


ห้องสมุด Carnegie

ใช้เวลาเดินทางไปด้วย ชมวิวไปด้วย
40 นาทีอีก....คราวนี้ต้องมีทักษะการอ่านแผนที่และชื่อถนนเล็กน้อย
แต่จะว่าไป หลงทางในเมืองนอกก็อาจจะหาง่ายกว่าหลงที่เมืองไทย ถนนเค้ามีการวางผังมาอย่างดี เป็นบล็อคๆ สามารถเห็นได้ชัดเจน ทำให้เราไปยังที่หมายได้ไม่ยากนัก
บัตร